กระชายพลัส: ตามติดเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพสาระน่ารู้ พาไปตามติดเทรนด์อาหารเพื่อสุขภาพ ผู้คนทั่วโลกหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินเพื่อสุขภาพ และไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ลดสารเคมีที่จะนำเข้าร่างกายให้ได้มากที่สุด
เพราะทุกคนต่างมองหาอาหารเพื่อสุขภาพมากขึ้น การเจ็บป่วยจากโรคระบาดที่ผ่านมา ไม่ใช่เพียงแค่ประชากรในประเทศไทยเท่านั้น แต่หมายถึงประชากรทั่วโลกที่ต้องเร่งฟื้นฟูร่างกายจากการเจ็บป่วย ด้วยการใส่ใจสร้างภูมิคุ้มกันด้วยอาหารเพื่อสุขภาพอีกด้วย
เทรนด์อาหารสุขภาพเติบโตขึ้นเรื่อยๆ ผู้คนให้ความใส่ใจมากขึ้น จากการสำรวจคนไทย 7 ใน 10 ต้องการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่มากขึ้น และปริมาณกว่า 53% ที่ยอมจ่ายเงินมากกว่าเดิม เพื่อให้ได้อาหารคุณภาพดีอุดมไปด้วยประโยชน์ ด้วยอาหารหลากหลายรูปแบบ ดังนี้
กินแบคทีเรียกันเถอะ…สิ่งมีชีวิตเล็กๆแต่มีประโยชน์มากมาย
พรีไบโอติกส์ (Prebiotics) และโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ยังคงเป็นกระแสอาหารเพื่อสุขภาพอย่างต่อเนื่องกับกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์กับร่างกาย ที่ช่วยปรับระบบสมดุลลำไส้และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในระบบทางเดินอาหารจะทนทานต่อกรดและด่าง ทำให้ลำไส้แข็งแรง เมื่ออยู่ที่บริเวณผิวของเยื่อบุลำไส้จะสามารถผลิตสารต่อต้านหรือกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่ดีได้
ส่วนใหญ่อยู่ในอาหารประเภทของหมัก เช่น แตงกวาดอง ขนมปังเปรี้ยว (Sourdough Bread) ,กะหล่ำปลีดอง, เทมเป้, มิโซะหรือเต้าเจี้ยวญี่ปุ่น สามารถหาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อ เช่น นมเปรี้ยว โยเกิร์ต กิมจิ คอมบูชา เมื่อกินแล้วจะช่วยกระตุ้นการขับถ่าย แก้ท้องอืด ช่วยย่อยอาหาร
โพรไบโอติกส์เปรียบเสมือนเกราะป้องกันต่อต้านสิ่งแปลกปลอมจากภายนอกร่างกาย การรับประทานโพรไบโอติกส์จึงช่วยลดโอกาสการเกิดโรคหรือความผิดปกติได้หลายอย่าง เช่น ลดภาวะการย่อยอาหารผิดปกติ เช่น ท้องเสียจากการติดเชื้อ ป้องกันโรคลำไส้แปรปรวน เป็นต้น
นมทางเลือก (50 shade of Milk) เทรนด์การดูแลสุขภาพจากนมพืช
ผู้บริโภคหันมาให้ความสนใจเป็นอย่างมากกับการดื่มนมทางเลือกจากพืชทดแทนนมวัว ด้วยโปรตีนและคุณค่าทางสารอาหารที่ได้รับเทียบเท่านมที่ได้จากโปรตีนกลุ่มพืชและธัญพืช เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าวโอ้ต นมอัลมอนด์ นมมันฝรั่ง นมพืชบางชนิดยังมีปริมาณแคลอรี่ต่ำ ให้พลังงานสูง สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือผู้สูงอายุ สามารถดื่มนมทางเลือกทดแทนนมวัวได้
นมมันฝรั่งทางเลือกใหม่เพื่อคนรักสุขภาพต้องลอง อุดมไปด้วยวิตามินซี บี6 วิตามินดี แร่ธาตุ ไฟเบอร์ โปรตีนและคาร์โบไฮเดรต กรดโฟลิก มีแคลเซียมสูงมีปริมาณน้ำตาลต่ำแต่ให้ไขมันอิ่มตัวสูง ยังมีน้ำมันเรดชีพจะช่วยทำให้ร่างกายรับไขมันโอเมก้า3 ได้ง่ายขึ้น นมมันฝรั่งมีประโยชน์มากกว่านมข้าวโอ้ตถึง 2 เท่าอีกด้วย
นมทางเลือกที่มีโปรตีนสมบูรณ์ที่สุดคือ นมถั่วเหลือง เนื่องจากมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งกรดอะมิโนบางชนิด ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ ต้องได้รับจากการกินอาหาร นอกจากนั้น นมถั่วเหลือง เป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ เป็นอาหารที่มีไขมันดี แหล่งรวมวิตามินและแร่ธาตุหลากหลาย และยังมีสารไอโซฟลาโวน ซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย สามารถป้องกันมะเร็งเต้านมได้
นมอัลมอนด์ เหมาะกับสายเฮลท์ตี้มีจุดเด่นในเรื่อง ปริมาณแคลอรี่ ไขมัน คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนที่น้อยกว่านมวัวมาก นมอัลมอนด์จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักเป็นอย่างมาก มีงานวิจัยจากต่างประเทศที่ยืนยันเกี่ยวกับประสิทธิภาพของนมอัลมอนด์นั้นสามารถลดน้ำหนักได้แล้ว ยังสามารถลดน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิตลดลง หลังจากที่ดื่มนมอัลมอนด์หลายสัปดาห์ติดต่อกัน
โปรตีนของคนรักสุขภาพ…สายลดน้ำหนัก
โปรตีนจากพืช (Plant Based Protein) โปรตีนทางเลือกซึ่งสกัดมาจากพืชที่ให้โปรตีนสูง คอเลสเตอรอลและไขมันต่ำกว่าโปรตีนที่ได้จากสัตว์ ยังมีไฟเบอร์เหมาะกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือผู้ที่มีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย โปรตีนพืชยังเหมาะกับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ ยังรวมไปถึงผู้ที่ต้องการเสริมโปรตีนในร่างกายอีกด้วย
พืชตระกูลถั่ว ข้าวบางชนิด และธัญพืชต่างๆ ผัก ผลไม้ เห็ด เป็นวัตถุดิบหลักในการนำมาผลิตโปรตีนพืชมากที่สุด โดยมีการพัฒนาลักษณะ กลิ่น สีสัน รสชาติให้ใกล้เคียงกับเนื้อสัตว์มากที่สุด เป็นโปรตีนจากธรรมชาติ มีแคลอรี่ต่ำ คอเลสเตอรอลและไขมันต่ำกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์และยังดีกับสุขภาพในด้านอื่นๆด้วย
โปรตีนพืชยังมีใยอาหารสูง ช่วยเพิ่มจำนวนแบคทีเรียดีในลำไส้เพื่อปรับสมดุลระบบขับถ่ายได้ดี ทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคหลอดเลือด สำหรับผู้ป่วยโรคไตควรรับประทานอย่างระมัดระวัง เนื่องจากโปรตีนพืชบางชนิดมีโพแทสเซียมสูง ต้องอ่านฉลากก่อนบริโภคทุกครั้ง
ผักทะเล…พืชมหัศจรรย์ไม่ได้มีแค่บนบก
สาหร่ายทะเล พืชทะเล (Sea Plants) เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญผู้ที่ไม่ทานเนื้อวัตว์ มีไยอาหารละลายน้ำช่วยในเรื่องระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายของร่างกาย ช่วยเสริมภูมิคถ้มกันให้กับร่างกายโดยเฉพาะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย
สาหร่ายมีแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์กับร่างกายหลายชนิดอย่าง แคลเซียม คลอรีน ไอโอดีน เหล็ก แมกนีเซียม ทองแดง และสังกะสี ฯลฯ ช่วยให้เซลล์ต่างๆในร่างกายทำงานได้ปกติ ช่วยบำรุงผิวพรรณ บำรุงเส้นผมและเล็บให้ดูสุขภาพดี ช่วยสร้างฮอร์โมนของต่อมไทรอยด์ ลดความเสี่ยงการเกิดโรคคอหอยพอก
สาหร่ายทะเล ที่นิยมนำมารับประทานกันโดยแบ่งตามกลุ่มสีของสาหร่าย ได้แก่
สาหร่ายสีเขียว องุ่นทะเล นำมาทานกับสลัดและขนมขบเคี้ยว , ผักกาดทะเล นำมาใส่ในซุป
สาหร่ายสีน้ำตาล โอ๊กทะเล นำมาผัด ทำซุปและสลัด , คอมบุ คนญี่ปุ่นนำมาใส่ซุป , วากาเมะ พบมากในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี นำมาใส่ซุปและสลัด
สาหร่ายสีแดง โนริ นำมาทำซูชิและทำขนมขบเคี้ยว , ดุลซ์ นำมาใส่ในแซนวิช ซุปและขนมขบเคี้ยว
ดื่มสมุนไพร…ลดความเครียด
เครื่องดื่มสมุนไพรส่วนผสมหลักจากเห็ด (“Adaptogens”) เป็นเครื่องดื่มคนรักสุขภาพที่มาแรงมากในยุค 2023 นี้ เป็นเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมหลักจากเห็ดและผสมด้วยสมุนไพรนาๆชนิด ถือเป็นเครื่องดื่มที่สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายเป็นอย่างมาก จากสรรพคุณของเห็ด เป็นแหล่งโปรตีนธรรมชาติ สร้างพลังงานที่ดีให้กับร่างกาย
เมื่อนำเห็ดมาผสมร่วมกับสมุนไพรนาๆชนิดด้วยแล้ว ยิ่งทำให้เพิ่มคุณค่าทางสารอาหารมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ร่างกายปรับสมดุล สร้างภูมิต้านทานให้ร่างกายแข็งแรง สมุนไพรบางชนิดมีฤทธิ์ช่วยลดภาวะความเครียดให้ร่างกาย บำบัดจิตใจ ช่วยให้ผ่อนคลายและนอนหลับได้ดียิ่งขึ้น
ตัวอย่างสมุนไพรที่นำมาทำเครื่องดื่ม เช่น โสมอินเดีย โสมไซบีเรีย โสมเกาหลี ขมิ้นชัน กระชายขาว ใบบัวบก ใบแป๊ะก๊วย ขิง ถั่งเช่า ชะเอม คาโมมายด์ ลาเวนเดอร์ สาระแหน่ฝรั่ง เป็นต้น โดยกลไกการทำงานของสมุนไพรกลุ่มนี้ ช่วยในเรื่องปรับภาวะอารมณ์ความเครียด การหลั่งฮอร์โมนความเครียด สามารถชะลอความเสี่ยงของระบบประสาทและสมอง
เสพติดคาเฟอีน…ทางเลือกใหม่คอกาแฟห้ามพลาด
กาแฟทางเลือก (Alternative Coffee) เป็นกาแฟวิถีใหม่ของคนรักในการดื่มกาแฟ เพื่อลดปัญหาการเสพติดคาเฟอีน หรือได้รับพิษคาเฟอีนแบบไม่รู้ตัวจากการดื่มเป็นปริมาณที่มากเกิน เมื่อไม่ได้ดื่มจะมีอาการวิงเวียน ปวดหัว มีไข้สูง นอนไม่หลับ ควบคุมตัวเองไม่ได้ อาเจียน หัวใจเต้นเร็ว ชักและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้
กาแฟทางเลือกที่กำลังเป็นที่นิยม ได้แก่
Decaf Coffee เป็นการแฟช่วยถอนพิษคาเฟอีนด้วยกระบวนการสกัดคาเฟอีนออกโดยไม่ต้องใช้สารเคมี คาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟปกติถึง 97% ช่วยบรรเทาอาหารติดคาเฟอีนได้
Molecular Coffee เป็นกาแฟที่ไร้คาเฟอีน ทำมาจากสารต่างๆที่อยู่ในเมล็ดกาแฟ ทำให้มีกลิ่นและคาเฟอีนคล้ายกัน ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ลดการทำลายพื้นที่ป่า
Mushroom Coffee กาแฟที่มีส่วนผสมจากเห็ด ช่วยลดความเป็นกรดและคาเฟอีนในกาแฟน้อยลง อุดมไปด้วยคุณค่าทางสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่างๆที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยต้านการอักเสบและต้านสารก่อมะเร็งด้วย
Chicory Coffee เป็นกาแฟทดแทนจากต้นชิโครี ปราศจากคาเฟอีน และมีสารอินนูลิน ซึ่งเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลภายในร่างกาย และช่วยลดอาการท้องผูกอีกด้วย ช่วยในเรื่องการนอนหลับและผ่อนคลายความเครียดได้ด้วย